Hội thảo “Quản lý nợ xấu: Bài học từ quá khứ và hướng tới tương lai”

Ngày đăng: 25/12/2017 / Đăng bởi: BBT website AMC / 0 Bình luận

Ngày 12/12/2017, Hội thảo: “Quản lý nợ xấu: Bài học từ quá khứ và định hướng cho tương lai” được tổ chức với sự hợp tác giữa Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và Ngân hàng KASIKORNBANK (Kbank) của Thái Lan, nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Thái Lan trong việc tháo gỡ những khó khăn và vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, đặc biệt là trong công tác xử lý nợ xấu và tài sản xấu dưới góc nhìn của các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp tư nhân Thái Lan.

Ngoài ra, hội thảo còn hướng tới việc giới thiệu các giải pháp thực tiễn cho việc xử lý các khoản nợ xấu và tài sản xấu một cách hiệu quả và bền vững vì lợi ích của toàn bộ ngành tài chính Việt Nam

 

Quản lý nợ xấu: Bài học từ quá khứ và hướng tới tương lai

 

Tham dự hội thảo có Ông Manopchai Vongphakdi Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương Quốc Thái Lan tại Việt Nam; Ông Pattarapong Kanhasuwan, Phó Chủ tịch điều hành của Ngân hàng KASIKORNBANK (Kbank); Ông Suthasinee Nimitkul, Giám đốc Kbank; ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch HĐQT VAMC; ông Đoàn Văn Thắng, Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐTV VAMC; Đại diện Đại sứ quán Vương Quốc Thái Lan tại Việt Nam; đại diện Ban lãnh đạo NHTƯ Thái Lan; đại diện Công ty Quản lý tài sản của Thái Lan và KBank; Đại diện lãnh đạo các Vụ/Cục và các đơn vị thuộc NHNN; Công ty DATC; các TCTD và Cơ quan thông tấn báo chí…. Nội dung trao đổi và thảo luận tại Hội thảo tập trung vào chủ đề “Quản lý nợ xấu: Bài học từ Quá khứ và Hướng tới Tương lai”. Đại diện từ NHTƯ Thái Lan sẽ chia sẻ về các chính sách

 

Quản lý nợ xấu: Bài học từ quá khứ và hướng tới tương lai

 

Bao gồm khung pháp lý và các biện pháp giám sát, dự phòng NHTƯ Thái Lan đã áp dụng trong hoạt động xử lý nợ xấu vào những năm 1997 khi cuộc khủng hoảng tài chính làm suy giảm hệ thống tài chính tại nhiều quốc gia Châu Á. KBank với kinh nghiệm hợp tác thành công với Công ty Quản lý tài sản Thái Lan (TAMC) và NHTƯ Thái Lan sẽ chia sẻ về phương thức KBank đã áp dụng trong việc giảm thiểu các rủi ro tài chính và khắc phục những khó khăn do cuộc khủng hoảng đem lại.

Bà Suthasinee Nimitkul, cấp Vụ trưởng,  Ngân hàng trung ương Thái Lan cho biết, năm 2017 đánh dấu cột mốc hai thập kỷ của cuộc khủng khoảng đã tác động đến lĩnh vực tài chính tại nhiều quốc gia, đặc biệt là tại Thái Lan, nơi mà đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, nợ xấu chiếm tới hơn 40% trên toàn hệ thống , tương đương với 75 tỷ USD. “Vào thời điểm đó, khái niệm nợ xấu NPL chưa được thừa nhận rộng rãi trong ngành tài chính Thái Lan. Do vậy, các ngân hàng đã không được trang bị đầy đủ công cụ cần thiết để bảo vệ và chống lại thảm họa đó”, ông Suthasinee Nimitkul chia sẻ. Mặt khác, cuộc khủng hoảng đã giúp Kbank hiểu được tầm quan trọng của việc đưa ra một khuôn khổ pháp lý vững chắc để theo dõi và nhanh chóng đáp ứng với bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào. Ông Pattarapong Kanhasuwan, Phó Chủ tịch điều hành của KBank cho biết: “Các ngân hàng thương mại Thái Lan đã có được bài học và hiện nay chúng tôi đã áp dụng nhiều quy trình quản lý rủi ro chặt chẽ và toàn diện đối với việc cấp , thu hồi và giám sát tín dụng”. Kết quả là đa số các ngân hàng thương mại lớn ở Thái Lan hiện đã đang áp dụng Basel III- khuôn khổ pháp lý quốc tế được thiết kế để cải thiện quy chế, giám sát và quản lý rủi ro của ngành ngân hàng, trong một thời gian dài.

Tiếp theo chương trình là phần thảo luận từ các đại diện từ NHNN Việt Nam, VAMC, NHTƯ Thái Lan, Công ty Quản lý tài sản của Thái Lan và KBank sẽ cùng thảo luận về các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động xử lý nợ xấu tại Việt Nam và các định hướng cho hoạt động của công ty quản lý tài sản trong tương lai. Ông Pattarapong Kanhasuwan, Phó Chủ tịch điều hành của Ngân hàng KASIKORNBANK (Kbank) cho biết, các ngân hàng thương mại Thái Lan đã có bài học thấm thía và hiện đã áp dụng nhiều quy trình quản lý rủi ro chặt chẽ và toàn diện đối với việc cấp, thu hồi và giám sát tín dụng. Đại diện VAMC cho biết các khoản nợ xấu (NPLs) tại các ngân hàng thương mại của Việt Nam đã được kiểm soát ở mức 3% theo báo cáo.Với việc thành lập VAMC và với Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tiếp tục đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xấu tại các tổ chức tín dụng và VAMC xuống dưới 3% vào năm 2020.

 

Quản lý nợ xấu: Bài học từ quá khứ và hướng tới tương lai

 

Được thành lập vào năm 2013, VAMC đã và đang tích cực giải quyết vấn đề nợ xấu cũng như giảm tổng tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng xuống dưới 3%. Tính đến cuối tháng 11/2017, VAMC đã mua được hơn 310 nghìn tỷ đồng nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt và theo giá trị thị trường. “Nhờ sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan Chính phủ và sự hợp tác từ các tổ chức tín dụng, VAMC đã đạt được mục tiêu đặt ra đồng thời khẳng định vai trò là công cụ hữu ích trong việc xử lý nợ xấu mà không sử dụng ngân sách nhà nước”, ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch HĐQT VAMC cho biết. Đồng thời, VAMC cũng liên tục nâng cao năng lực và học hỏi từ các nước khác nhằm hỗ trợ tích cực cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế Việt Nam.

Đối chiếu với kinh nghiệm quốc tế trong việc xử lý NPL và hiện trạng của thị trường giao dịch nợ Việt Nam, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV, đã chỉ ra sự cần thiết của việc thành lập chính thức thị trường mua bán nợ, bao gồm cả mua bán nợ xấu. Ông cũng đưa ra một số khuyến nghị chính sách bao gồm: Cải thiện khung pháp lý, đặc biệt là việc phát hành một nghị định của chính phủ về thị trường mua bán nợ; Đa dạng hoá các phương pháp giải quyết nợ xấu (bao gồm cả chứng khoán hoá NPL); Cho phép nhiều đối tượng tham gia thị trường hơn như các nhà đầu tư tư trong và ngoài nước, người được ủy thác (đại diện cho các nhà đầu tư nước ngoài), công ty định giá khoản nợ, hiệp hội các nhà đầu tư mua bán nợ; Tăng cường khả năng thanh khoản cho thị trường giao dịch nợ thứ cấp; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội (bao gồm việc tăng dần vốn điều lệ của VAMC); Đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức tín dụng./.

Nguồn: sbvamc.vn